ท้าว เวสสุวรรณ วัดสุทัศน์ฯพิมพ์ฐานผ้าทิพย์(นิยม๑) ติดรางวัลที่ 2 งานใหญ่ถือว่าเป็นองค์ครูดูง่าย จัดสร้างในปี พ.ศ.2490 ของ แท้หายากสุดๆ พิมพ์นิยมหน้ายักษ์ฐานผ้าทิพย์สร้างรวมไม่เกิน 200 ตนเท่านั้น สนนราคาหลักแสนต้นถึงกลางขึ้นอยู่กับสภาพความสวย คม สมบูรณ์แต่ส่วนมากโทรไปถามคำตอบคือ เอาไว้ใช้บูชาเองบ้างให้ภรรยาใช้แขวนคอบ้าง ถือเป็นรุ่นแรกมีเชื้อชนวนมวลสารพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ของเก่าที่สืบเนื่องมาตั้งแต่ครั้งสมเด็จพระสังฆราช (แพ) ท่านสร้างพระกริ่ง พระชัยวัฒน์ในยุคต้นๆ หนึ่งในนั้นที่นำชนวนเก่ามาจัดสร้าง คือ ท้าวเวสสุวรรณ(ท้าวกุเวร)พิมพ์ฐานผ้าทิพย์นี่เอง

ท้าว เวสสุวรรณ เป็นอธิบดีแห่งอสูรย์หรือยักษ์ หรือเป็นเจ้าแห่งผี เรียกง่าย ๆ ว่า " นายผี " เป็นหนึ่งในบรรดาท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่ ผู้คุ้มครองและดูแลโลกมนุษย์ สถิตอยู่บนสวรรค์ชั้นจาตุมหาราชิกา ซึ่งมีท้าวมหาราชทั้งสี่ปกครอง คือ ท้าวธตรัฏฐะ ท้าววิรุฬหกะ ท้าววิรูปักขะ และท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) ประจำทิศต่างๆ ทั้งสี่ทิศโดยเฉพาะท้าวเวสสุวรรณ (ท้าวกุเวร) เป็นใหญ่ปกครองบริวารทางทิศเหนือ ว่ากันว่าอาณาเขตที่ท่านท้าวเวสสุวรรณดูแลปกครองรับผิดชอบมีอาณาเขตใหญ่โต มหาศาล กว้างขวาง และเป็นใหญ่กว่าท้าวจตุโลกบาลทั้ง 4 กล่าวคือเป็นหัวหน้าท้าวมหาราชองค์อื่นๆนั่นเอง ท้าวเวสสุวรรณ เป็นเทพแห่งขุมทรัพย์ เป็นมหาเทพแห่งความร่ำรวย มั่งคั่ง รักษาสมบัติของชาวโลกโบราณ ศาสนสถานสำคัญต่างๆมากมายทั้งเป็นเจ้านายปกครองดูแลพวกยักษ์ภูติผีปีศาจทั้ง ปวง ในคัมภีร์เทวภูมิ กล่าวไว้ว่า ท้าวเวสสุวรรณได้บำเพ็ญพรตตบะบารมีธรรมมาหลายพันปี รับพรจาก พระอิศวร พระพรหม ให้เป็นเทพแห่งความร่ำรวย นอกจากนี้หน้าที่ของท่านท้าวเวสสุวรรณนั้นมีมากมาย เช่น

1.การดูแลรักษาทรัพย์สมบัติของชาวโลกโบราณ และขุมทรัพย์ที่ซ่อนเร้น

2.ดูแลปกป้องคุ้มครองศาสนสถานสำคัญต่างๆ

3.ดูแลปกป้องคุ้มครองพระพุทธศาสนาและปกป้องคุ้มครองแก่ผู้นั่งสมาธิปฏิบัติพระกรรมฐานปฏิบัติพระธรรม

4.ดูแลเป็นเจ้านายปกครองพวกยักษ์ภูติผีปีศาจทั้งหลายทั้งปวงให้อยู่ในกฎในระเบียบ เป็นต้น

ใน คัมภีร์โบราณ ได้กล่าวไว้ว่าผู้ใดหวังความเจริญในลาภยศ ทรัพย์สินเงินทอง อำนาจวาสนา เสริมดวงชะตาและรอดพ้นจากผีร้ายวิญญาณอุบาทว์จังไร ให้ท่านผู้นั้นบูชารูปท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวรเป็นหลัก

ใน ทางพระพุทธศาสนาของไทยเรานั้น รู้จักท้าวเวสสุวัณมากันตั้งแต่โบราณ ที่เห็นกันมากที่สุดนั้น ได้แก่ภาพเขียนสีน้ำมันตามพระอุโบสถหรือพระวิหาร นัยว่าเพื่อให้ท่านเป็นผู้คุ้มครองรักษาพระพุทธรูปในพระอุโบสถ อันถือเป็นรูปจำลององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อมนุษย์ทั้งหลายจะรุกล้ำเข้าไปในบริเวณพระอุโบสถหรือพระวิหารไม่ได้ แม้กระทั่งซุ้มเรือนแก้วประดับองค์พระพุทธชินราช จังหวัดพิษณุโลก ที่คนไทยภาคภูมิใจในพุทธศิลป์อันงดงามที่สุด ผู้สร้างยังได้จำลองรูปท้าวเวสสุวัณนั่งถือกระบองและด้านตรงข้ามเป็นรูป อาฬวกะยักษ์นั่งซ้ายขวารักษาองค์พระพุทธชินราชอีกด้วย

คาถาบูชาท้าวเวสสุวรรณ หรือ ท้าวกุเวร(บูชาประจำวัน) ตั้ง นะโม ๓ จบ (จุดธูป ๙ ดอก)

อิ ติปิโสภะคะวา ยมมะราชาโน ท้าวเวสสุวรรณโณ มรณังสุขัง อะหังสุคะโต นะโมพุทธายะ ท้าวเวสสุวรรณโณ จตุมหาราชิกา ยักขะพันตา ภัทภูริโต เวสสะ พุสะ พุทธัง อะระหัง พุทโธ ท้าวเวสสุวรรณโณ นะโมพุทธายะ

TAO VEJSUWAN, Wat Sutat, Tan Phra tip age, Rare item, Original one, B.E. 2490  (Lucky, Wealth, and Protect the miracle events)

ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทัศน์ฯ พิมพ์ฐานผ้าทิพย์ (นิยม๑) TAO VEJSUWAN, Wat Sutat, Tan Phra tip age, Rare item, Original one, B.E. 2490

  • Product Code: w-022
  • Availability: In Stock
  • $0.00


Tags: ท้าวเวสสุวรรณ วัดสุทัศน์ฯ พิมพ์ฐานผ้าทิพย์ (นิยม๑) TAO VEJSUWAN, Wat Sutat, Tan Phra tip age, Rare item, Original one, B.E. 2490