พระกรุวัดปืนเป็น กรุที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก ที่รู้จักกันมากหน่อยก็จะเป็นพระนาคปรกกรุวัดปืน พระหลวง พ่อแขกกรุวัดปืน นอกจากนี้ก็ยังมีพระหูยานกรุวัดปืนด้วย พระของกรุวัดปืนหายากทุกพิมพ์ เนื่องจากพระที่ขุดพบนั้นมีจำนวน ไม่มากนัก พุทธคุณก็เด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพัน ในสมัยก่อนเสาะหากันมากและต่างก็หวงแหนกันมาก
พระหูยาน กรุวัดปืน เป็นพระที่หายากของกรุนี้ ซึ่งขุดพบจำนวนน้อยมาก พระส่วนใหญ่อาจจะผุพังไปเสียแต่ในกรุแล้ว คนที่ไม่ได้ชื่นชอบพระกรุเนื้อชินบางท่านอาจจะไม่รู้ว่ามีพระหูยานของกรุวัดปืนด้วย และส่วนมากก็จะนึกถึงพระหูยานพิมพ์ใหญ่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุเท่านั้นที่คนโบราณมักจะเรียกชื่อว่าพระหูยานหน้ายักษ์ พระหูยานพิมพ์อื่นๆ

จึงไม่ค่อยได้พูดถึงกัน ในส่วนตัวผมว่าพระหูยานกรุวัดปืนนั้นหายาก ยิ่งถ้าเป็นพิมพ์ใหญ่ยิ่งหายากมาก แม้แต่รูปก็แทบจะไม่ได้เห็นกันเลยครับ

พระหูยานกรุวัดปืนเท่าที่ขุดพบมีอยู่ 2 พิมพ์คือ พิมพ์ใหญ่ และพิมพ์เล็ก พระพิมพ์ใหญ่ในตอนที่ขุดพบว่าส่วนใหญ่ชำรุดผุพังเสียหายเสียเกือบหมด ส่วนพระพิมพ์เล็กจะพบมากกว่า แต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก พระหูยานกรุวัดปืนที่พบเห็นวนเวียนอยู่ในสังคมพระเครื่องก็จะเป็นพระพิมพ์เล็ก

แต่ก็นานๆ หลายๆ ปีจะมีมาสักองค์ คนที่มีก็เก็บเงียบกันหมด สนนราคาก็ยังเป็นรองพระหูยานของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

ถ้าพูดถึงแม่พิมพ์ของพระของวัดปืนก็จะมีเอกลักษณ์แม่พิมพ์เป็นของตัวเอง พระพิมพ์เล็กที่พบเห็นมากกว่าพระพิมพ์ใหญ่ จะมีรายละเอียดแม่พิมพ์ที่เด่นชัดก็คือ ที่ฐานชั้นล่างสุดของพระจะเห็นว่ามีเส้นแม่พิมพ์แตกซ้อนเป็นแนวยาวตลอดของเส้นฐาน

และที่คอด้านซ้ายขององค์พระจะมีเส้นแม่พิมพ์แตกเป็นขีดลงมาสองเส้น ซึ่งเป็นจุดที่มองเห็นได้ง่ายที่สุด สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า และก็เป็นจุดสังเกตแยกกรุได้เป็นอย่างดี พระกรุวัดปืนนี้เป็นพระเนื้อชินเงินผิวสนิมตีนกาออกสีดำๆ คล้ำๆ

ทีมา : ข่าวสด คอลัมน์พระเครื่อง

โดย แทน ท่าพระจันทร์

พระหูยาน กรุวัดปืน จ. ลพบุรี

  • Product Code: w-107
  • Availability: In Stock
  • $0.00


Tags: พระหูยาน กรุวัดปืน จ. ลพบุรี