พระร่วงยืนหลังลายผ้าเป็นพระที่พบในวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ลพบุรี เป็นพระที่จัดอยู่ชุดพระยอดขุนพล นอกจากพระพิมพ์ใหญ่ที่เราพบเห็นในรูปอยู่บ่อยๆ แล้วยังมีพบที่เป็นแบบพิมพ์เล็กปะปนอยู่ด้วยในกรุนี้ ความนิยมก็เป็นรองพระพิมพ์ใหญ่ ลงมาเล็กน้อย พุทธคุณก็เฉกเช่นเดียวกันกับพระร่วงยืนพิมพ์ใหญ่

พระร่วงหลังลายผ้าเป็นพระร่วงยืนที่พบในกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุลพบุรีเป็นพระร่วงยืนสนิมแดง กรุแรกที่พบในเมืองไทย ประมาณปีพ.ศ. 2430 มีคนแอบขุดกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุลพบุรี ได้พบ พระเครื่องแบบต่างๆ มากมาย และพระร่วงยืนเนื้อชินสนิมแดงก็พบปะปนอยู่ในกรุนี้ด้วย ต่อมาก็ยังมีการขุดพบอีก 2-3 ครั้งในปีต่อๆ มา

เฉพาะพระร่วงยืนเนื้อชินสนิมแดงที่พบด้านหลังจะมีรอยคล้ายผ้าหยาบๆ อยู่ที่ด้านหลัง จึงตั้งชื่อกันในสมัยนั้นว่าพระร่วงหลังลายผ้า นอกจากจะพบพระพิมพ์ใหญ่แล้วก็ยังพบพระที่มีลักษณะเดียวกันแต่มีขนาดย่อมกว่าเล็กกว่า ก็เรียกกันว่าเป็นพิมพ์เล็ก เนื้อเป็นเนื้อชินตะกั่วสนิมแดงเช่นเดียวกัน

สำหรับพระร่วงยืนพิมพ์เล็กนั้นส่วนใหญ่จะพบว่าด้านหน้าของพระส่วนด้านบนสุด จะมีติ่งเนื้อเกินเป็นตุ่มอยู่ที่ปลายยอดแหลม บ้างก็เลยเรียกว่าพระร่วงยืนพิมพ์เล็กปลายติ่ง พระร่วงยืนพิมพ์เล็กบางองค์ที่ไม่มีปลายเป็นติ่งก็มี แต่ส่วนใหญ่จะพบว่ามีปลายเป็นติ่งอยู่ปลายด้านบน พระร่วงยืนพิมพ์เล็ก ในส่วนของพระพักตร์จะดูเสี้ยมๆ กว่าพระพิมพ์ใหญ่

พระร่วงหลังลายผ้านี้นอกจากพบที่กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุแล้วต่อมาก็ยังมีผู้พบที่กรุช่างกลอีกด้วยแต่ก็มีจำนวนไม่มากนัก ส่วนใหญ่พระของกรุช่างกลจะบางๆ กว่าของกรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ส่วนพิมพ์ของพระก็เหมือนๆ กัน สันนิษฐานว่าน่าจะสร้างพร้อมๆ กันแต่อาจจะแยกบรรจุก็เป็นได้

พระร่วงหลังลายผ้าลพบุรีนั้นพุทธคุณจากประสบการณ์ที่ผ่านมาเด่นทางด้านอยู่ยงคงกระพันแคล้วคลาด อำนาจบารมี ปัจจุบันหาพระแท้ๆ ยากทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก สนนราคาก็ค่อนข้างสูง สำหรับพระพิมพ์ใหญ่ก็เป็นรองพระร่วงหลังรางปืนไม่มากนัก ส่วนพิมพ์เล็กก็ย่อมเยา ลงมาจากพระพิมพ์ใหญ่ แต่ก็หายากเช่นกันครับ

พระร่วงยืนหลังลายผ้าเป็นพระที่มีศิลปะแบบขอม อายุการสร้างสันนิษฐานว่าตรงกับยุคของพระเจ้าชัยวรมันที่ 7 ของอาณาจักรขอมโบราณ ประมาณศตวรรษที่ 18 พระร่วงหลังลายผ้าเป็นพระที่มีอายุเก่าแก่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ แต่ก็หายแท้ๆ ยากสักหน่อย ในส่วนของปลอมเลียนแบบนั้นมีมานานแล้ว และมีหลากหลายฝีมือ

การเช่าหาก็ควรมีที่ศึกษาหาข้อมูลและควรที่จะปรึกษาหรือเช่าหาจากผู้ที่ไว้ใจได้ จะได้ไม่ผิดหวังครับ เรื่องพระจริงพระปลอม พระแท้ พระไม่แท้นี้มีปัญหากันมาตลอดไม่ว่าจะเป็นเพราะอะไรก็ตาม ดังนั้นสำหรับผู้ที่จะหาเช่าบูชาก็ต้องดูให้ดีๆ ครับ

ที่มา: คอลัมน์พระเครื่อง ข่าวสด

พระร่วงยืน หลังลายผ้า ปลายติ่ง สนิมแดง จ.ลพบุรี

  • Product Code: w-111
  • Availability: In Stock
  • $0.00


Tags: พระร่วงยืน หลังลายผ้า ปลายติ่ง สนิมแดง จ.ลพบุรี